Dịch Vụ

Phỏm là gì? Luật chơi Phỏm từ A – Z cho người mới bắt đầu

Phỏm là gì ? chắc chắn là một trò chơi không hề xa lạ đối với tất cả mọi người. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu được tường tận các đặc điểm cũng như luật chơi của trò chơi này. Bạn là tay mơ mới bắt đầu? Bạn chưa biết cách đánh phỏm ra sao? Vậy thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này của d9bet nhé!

Phỏm là gì?

phỏm là gì ? Phỏm (hay còn có tên gọi khác là tá lả ở miền Nam) là một lối chơi bài do người Việt Nam sáng tạo dành cho 2 – 4 người chơi. Trò chơi này sử dụng bộ bài tú lơ khơ.

Phỏm được biết tới lần đầu tiên tại một làng nhỏ ở Từ Sơn, Bắc Ninh vào những năm cuối của thế kỷ XX. Tương truyền rằng: trò chơi này do các cụ già ở làng Xuân Thu sáng tạo trong thời gian nhàn rỗi chờ tới lượt đánh tổ tôm. Sau đó, nhờ sự giao lưu giữa các làng, các tỉnh với nhau, phỏm được truyền bá rộng rãi trở thành trò chơi yêu thích của người dân Kinh Bắc.

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm một số game bài giải trí hấp dẫn khác như:

 • Mậu Binh
 • Tiến lên miền nam
Phỏm là gì? Luật chơi Phỏm từ A – Z cho người mới bắt đầu

Luật chơi chung phỏm 

Trên thực tế, luật chơi phỏm ở hai miền Nam – Bắc có những sự khác biệt nhất định. Tuy vậy, vẫn tồn tại những quy tắc chung mà tất cả mọi người phải tuân theo. Đó là:

 • Xào (tráo) bài thật kỹ trước khi khi chia;
 • Người tráo bài chịu trách nhiệm chia bài. Chia sao cho đủ 9 quân cho mỗi người chơi, còn bản thân mình thì 10 quân. Những lá bài còn lại xếp ngay ngắn và đặt tại vị trí giữa bàn chơi (hay còn gọi là “non”).
 • Người sở hữu 10 quân bài sẽ là người đi đầu tiên, đánh lá bài rác trong số quân bài của mình;
 • Người tiếp theo có thể ăn lá bài người đầu tiên đánh nếu trên tay có những lá bài có thể hợp với nó để tạo thành một phỏm. Người kế tiếp không ăn được lá bài rác do người trước đó đánh xuống thì phải bốc một quân trong số những lá bài còn thừa đặt ở giữa bàn. Nếu người này ăn thì không phải bốc bài nữa.
 • Sau đó, người thứ hai chọn một lá bài rác trên tay mình để đánh ra. Người thứ ba có thể ăn hoặc không ăn và tiếp tục đánh lá bài rác cho người thứ 4. Lượt chơi cứ thế tiếp tục cho đến khi toàn bộ ván bài kết thúc.

Vậy ván bài kết thúc khi nào?

Ván bài kết thúc khi có 1 trong 4 người “ù”. Có nghĩa là tất cả các lá bài trên tay họ có thể ghép với nhau để tạo thành phỏm mà không thừa ra lá nào. Hoặc sau khi họ đã ăn hết lá bài của người bên cạnh và đánh đi lá bài cuối cùng trên tay để đưa số điểm của mình về 0.

Nếu cả 4 người không ai đủ phỏm để ù thì ván bài sẽ tự động kết thúc sau 4 vòng đánh. Thắng thua sẽ được tính dựa trên điểm số của các lá bài còn lại trên tay. Trước khi đánh lá bài rác cuối cùng trong vòng đánh thứ 4, người chơi phải hạ bài trong tay để mọi người biết tổng số điểm cũng như các phỏm mình đang có (gọi tắt là “hạ”).

Phỏm là gì? Luật chơi Phỏm từ A – Z cho người mới bắt đầu

Quy tắc tính điểm

Điểm của trò chơi này được tính như sau: Tổng điểm của một người chơi = điểm số của tất cả các lá bài còn lại trên tay sau khi ván bài kết thúc cộng lại. Điểm số của từng lá bài cụ thể như sau: J = 11 điểm, Q = 12 điểm, K  = 13 điểm, A = 1 điểm. Các lá bài còn lại có điểm số tương ứng với số được đánh dấu trên từng lá bài.

Nếu có 4 người chơi, người có ít điểm nhất sẽ là người chiến thắng, những người còn lại lần lượt xếp thứ 2, thứ 3 và thứ 4 (theo số điểm tăng dần). Nếu có hai hoặc nhiều người có số điểm bằng nhau thì người hạ bài trước sẽ được tính là người thắng. Người không có một phỏm nào sau khi kết thúc ván bài gọi là “bị móm” được coi như người xếp bét. Người “ù” có tổng điểm = 0. Những người còn lại không phân hạng mà cùng bị thua giống nhau.

Đối với 1 ván bài có 2 hoặc 3 người chơi, cách tính điểm cũng tương tự.

Một số thuật ngữ thường dùng

Trong phỏm có một số thuật ngữ được người chơi sử dụng thường xuyên. Bạn cần nắm được những thuật ngữ này để không bị bỡ ngỡ khi lâm trận:

 • Cạ: chỉ hai quân liền nhau hoặc cùng hàng có thể kết hợp với 1 quân rác do người khác đánh hoặc quân do mình tự bốc để tạo thành phỏm;
 • Móm: người chơi không có một phỏm nào khi ván bài kết thúc;
 • Ù: người chơi có số điểm bằng 0 hoặc sở hữu 3 phỏm khi ván bài kết thúc;
 • Ù khan: thuật ngữ này có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào từng người chơi. Nhưng hiểu một cách phổ biến nhất, nó được dùng để chỉ người chơi mà những lá bài họ sở hữu không thể liên kết tạo thành cạ;

Phỏm là gì? Luật chơi Phỏm từ A – Z cho người mới bắt đầu

 • Phỏm ngang: được tạo nên từ các quân cùng hàng với nhau. Ví dụ như 3 quân bài J, 4 lá 10, 3 lá K,….
 • Phỏm dọc: được tạo nên từ các quân bài liền nhau. Ví dụ như J-Q-K, 8-9-10-J,…
 • Quân chốt hạ: quân bài cuối cùng được đánh ra trong lượt đánh thứ 3;
 • Né hạ: thông thường, người chơi sau khi đánh quân bài cuối cùng tại vòng thứ 4 thì sẽ phải hạ phỏm. Phần lớn mọi người đều muốn hạ sau để có cơ hội “gửi quân” cho người khác nhằm giảm số điểm.
 • Vỡ nợ: Người chơi giữ những cạ bài bao gồm những quân bài có điểm cao như J,Q,K với hy vọng có thể bốc hoặc ăn được một quân khác để tạo thành phỏm nhưng đến cuối ván vẫn không chờ được các quân bài đó. Với tổng số điểm cao chót vót thì người này bị coi là vỡ nợ;
 • Đền: người chơi bị đối phương ăn liên tiếp 3 quân bài;
 • Ù tròn: Tổng số quân trong phỏm vừa hạ là 10.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nội dung phỏm là gì ? Hỹ vọng những thông tin sẽ hữu ích tới bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các nội dung kiến thức khác nữa. Hãy rủ những người bạn lập hội ngay hôm nay nhé!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button